Tin tức giáo dụcTrẻ trở lại trường sau kì nghỉ dài, bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

25/05/2020by admin

Việc bắt nhịp khi trở lại trường không hề dễ dàng nhất là khi con đã quen với những ngày nghỉ lễ dài ngày không bị gò bó bởi các thời gian biểu quy củ. Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng chỉ cần vài ngày là các con sẽ sớm trở lại bình thường, nhưng thực tế thì không phải vậy. Để giúp bố mẹ chuẩn bị sẵn sàng khi trẻ trở lại trường, Intro Art xin đưa ra một vài lời khuyên nhỏ dưới đây.

1. Giúp con trở lại với nề nếp sinh hoạt

Sau kì nghỉ dài ngày, các con thường quay trở lại lớp với gương mặt ngái ngủ, ngáp ngắn ngáp dài trong lớp, tâm hồn treo ngược lên cành cây. Do đã quen với lối sinh hoạt trong những ngày nghỉ, thức khuya muộn xem tivi, chơi các trò chơi điện tử,.. 

Để giúp con trở lại với nề nếp sinh hoạt sau kì nghỉ, bố mẹ có thể hướng dẫn con sắp xếp thời khóa biểu trong ngày của mình một cách khoa học. Bắt đầu bằng việc liệt kê các công việc phải làm trong một ngày, sau đó sắp xếp vào thời khóa biểu và chủ động nhắc nhở con thực hiện đúng theo thời khóa biểu đó..

Đặc biệt cần phải chú ý đến thời gian ngủ của bé. Hãy đảm bảo bé ngủ đủ thời gian cần thiết, trẻ 5 – 13 tuổi nên ngủ khoảng 9 – 11 giờ mỗi ngày, còn với trẻ 14 – 17 tuổi thì nên đảm bảo ngủ từ 8 – 10 giờ.

Bố mẹ có chủ động đặt báo thức và nhắc con về giờ giấc trong những ngày đầu trở lại với nề nếp sinh hoạt nhé.

2. Chuẩn bị bài vở cùng con trước khi đến trường

Bên cạnh giờ giấc,bố mẹ còn một nỗi lo nữa đó là sợ con nghỉ lâu quên hết bài vở, nhất là với các bé ở độ tuổi tiểu học. Để đảm bảo con sẽ sẵn sàng đến trường mà không quên kiến thức bố mẹ hãy giúp các con chuẩn bị bài vở trước khi đến trường.

Phụ huynh nên hướng dẫn con ôn bài từng chút một. Khuyến khích con giải quyết các bài tập từ dễ đến khó, nên bắt đầu từ môn học mà bé yêu thích. Không nên bắt bé phải hoàn thành quá nhiều bài vở cùng một lúc, mà nên có những khoảng nghỉ để thư giãn. Nếu cần thiết hãy nhờ sự giúp đỡ của giáo viên với các bài tập quá khó.

Để tăng thêm hứng thú học tập, bố mẹ có thể khuyến khích con lau dọn, sắp xếp lại sách vở và trang trí bằng một vài món đồ mà bé yêu thích. Điều này cũng sẽ tạo không khí mới mẻ, kích thích trẻ muốn “lao” ngay vào bàn học.

3. Để ý sức khỏe của con và các bạn ở trường

Trở lại trường học vào thời điểm này, không ít bậc cha mẹ vẫn còn rất lo lắng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn tồn tại. Hãy trang bị cho trẻ những trang bị cần thiết như khẩu trang, nước rửa tay khô,.. vừa để phòng tránh nguy cơ lây bệnh, lại đảm bảo vệ sinh cho trẻ tại trường học.

Mùa hè năm nay dự kiến sẽ nóng chưa từng có, nên bên cạnh phòng tránh dịch bệnh, bố mẹ cũng có thể bổ sung cho con các vitamin cần thiết cho sức khỏe, ăn nhiều hoa quả và các loại rau xanh. Đồng thời cho trẻ mang theo một bình nước cầm tay để bổ sung nước kịp thời mà vẫn đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh.

Bố mẹ cũng nên nói chuyện nhiều hơn với trẻ sau mỗi buổi học về tình trạng sức khỏe của con và các bạn. Hỏi con về sức khỏe như: có thấy nóng người không? Có đau họng hay bị ho không? Trong lớp có bạn nào có vấn đề về sức khỏe không?

Để từ đó phụ huynh sẽ nắm được tình hình sức khỏe của con và các bạn cùng lớp.

Xem thêm: Những vật dụng thiết yếu bố mẹ nên bỏ thêm vào ba lô con khi trẻ quay lại trường học

4. Chỉ cho con những kiến thức cơ bản về dịch bệnh

Dịch bệnh đã phần nào ổn định, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Hãy trang bị cho trẻ những kiến thức hữu ích để phòng chống lây lan dịch bệnh, thông qua các thói quen tốt như: đeo khẩu trang ở nơi đông người, rửa tay thường xuyên, hạn chế dùng chung các đồ dùng cá nhân với các bạn trong thời điểm hiện tại.

Ngoài dịch Covid-19, thì các dịch bệnh theo mùa khác như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, tay chân miệng,.. cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bố mẹ không nên chỉ tập trung vào dịch bệnh Covid-19 mà quên đi các dịch bệnh nguy hiểm khác.

Giúp trẻ an toàn khi trở lại trường học sau Covid-19

Intro Art luôn đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong hành trình phát triển toàn diện của trẻ. Để nhận các bản tin tổng hợp về giáo dục và nghệ thuật dành cho trẻ em do Intro Art biên soạn, hãy để lại thông tin qua chatbot của chúng tôi.

Intro Art sưu tầm.

Về chúng tôi:

Theo đuổi niềm tin về một cuộc sống sung túc cả về vật chất lẫn tinh thần cho mỗi người dân Việt Nam trong tương lai, Intro Art mong muốn xây dựng một cộng đồng đam mê thưởng thức nghệ thuật, thông qua việc một hệ sinh thái bền vững với 2 lĩnh vực trọng tâm là Giáo dục và Biểu diễn nghệ thuật.

Liên hệ:

Địa chỉ:

Số 14, Galaxy 8, Khu đô thị Ngân hàng Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 08 39 39 29 09 – 08 88 41 16 39

Giờ làm việc: 8:30 – 18:00.

Nhận bảng tin hàng tuần:

    bt_bb_section_top_section_coverage_image
    bt_bb_section_bottom_section_coverage_image