Tin tức giáo dụcTham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật – Cơ hội giúp con phát huy những tiềm năng của mình

14/08/2020by admin

Mỗi dịp đầu năm học hay những ngày lễ trọng đại của nhà trường, các bạn học sinh thường có cơ hội được tham dự các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể hiện tài năng của mình trước các bạn bè và thầy cô giáo. Được nhìn con mình tỏa sáng trên sân khấu chắc hẳn là một trải nghiệm không thể quên được đối với các bậc cha mẹ, nhất là khi cảm nhận được rằng con mình đã thực sự tự tin và chững chạc hơn rất nhiều trước các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong rất nhiều những lợi ích tuyệt vời mà biểu diễn âm nhạc và nghệ thuật mang lại cho sự phát triển của các bạn học sinh.

Học sinh Trường quốc tế Việt Nam – ISV (đối tác giáo dục âm nhạc chính thức của Intro Art) trong một hoạt động biểu diễn tại nhà trường. Ảnh: ISV.

  1. Rèn luyện cho trẻ bản lĩnh và kỹ năng sân khấu

Đối với phần lớn trẻ hay ngay cả người lớn, việc đứng trước đám đông để giới thiệu về bản thân mình đã là một thử thách lớn, chưa nói đến việc trẻ có thể tự tin biểu diễn trên sân khấu, thể hiện tốt những gì mình đã chuẩn bị, phải là một tinh thần chững chạc và bản lĩnh lớn đến nhường nào mới có thể làm được như vậy.

Vì vậy, bố mẹ hãy hiểu và chuẩn bị tâm lý cho con làm thông qua các buổi biểu diễn thử tại nhà, hay tham gia các buổi tổng duyệt. Một cách tiếp cận thân thiện hơn là tập cho trẻ làm quen với việc biểu diễn theo nhóm trước (hát múa tập thể, đàn hòa tấu,…) và dần dần chuyển sang hình thức độc tấu. Những lần đầu biểu diễn luôn là trải nghiệm khó quên của bé, nên bố mẹ đừng quên góp mặt và ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt này. 

Gia đình chưa nên đặt nặng xem phần trình diễn của bé phải tốt thế nào, tỉ mỉ ra sao, mà nên khuyến khích để bé tự tin và yêu thích hoạt động biểu diễn, để từ đó hoàn thiện và phát triển khả năng của mình trong những chương trình tiếp theo.

  1. Giúp trẻ có mục tiêu phấn đấu rõ ràng

Để đi được thật xa trên con đường học dài vô tận, bé cần một nguồn động lực đủ lớn, để tạo hứng khởi cho bé vượt qua những thử thách của học vấn. Bởi vậy chỉ học không thôi là chưa đủ, dù mục tiêu của gia đình có thể không phải là hướng bé theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng bố mẹ vẫn nên hướng cho bé tham gia các buổi biểu diễn tại trường học, các câu lạc bộ nghệ thuật,… hay tham gia những cuộc thi lấy chứng chỉ âm nhạc quốc tế (ABRSM, Trinity, LCM,…) để trẻ có mục tiêu và tiêu chuẩn rõ ràng cho bản thân. 

Khi trẻ xác định được mục tiêu của mình và chú tâm vào thực hiện mục tiêu ấy, sẽ giúp trẻ tiến triển rất nhanh về mặt kỹ thuật cũng như bản lĩnh. Phát triển tiềm năng âm nhạc của trẻ là một quá trình nội tại nhưng lại rất cần môi trường và chất xúc tác tốt từ thầy cô, ba mẹ, bạn bè. Hãy khuyến khích và giúp trẻ có một lịch tập cũng như lộ trình học tập khoa học, chắc chắn ba mẹ sẽ không khỏi ngạc nhiên vì những gì trẻ đạt được sau mỗi năm.

<Xem thêm: Các khóa học âm nhạc tại nhà của Intro Art>

  1. Trẻ được sinh hoạt trong một môi trường lành mạnh:

Một vấn nạn làm các bậc cha mẹ ngày nay cảm thấy đau đầu, đó là trẻ ngày càng lệ thuộc vào những thiết bị điện tử. Trẻ suốt ngày chỉ bầu bạn với chiếc điện thoại hay Ipad và quên đi việc giao tiếp xã hội cũng như việc học tập. Chính vì vậy, bố mẹ hãy tích cực khuyến khích con trẻ tham gia các hoạt động lành mạnh như thể thao, hội họa hay đặc biệt là âm nhạc, để gia đình có những phút giây tận hưởng thành quả học tập của con và chính ba mẹ cũng được hưởng niềm hạnh phúc được nhìn con trưởng thành và phát triển. 

Rất nhiều hoạt động âm nhạc khuyến khích bé phát triển kỹ năng làm việc nhóm và sinh hoạt trong một môi trường cởi mở, lành mạnh. Ví dụ như tham gia vào các nhóm hòa tấu thính phòng hay tham gia biểu diễn trong dàn nhạc giao hưởng,… Hãy cho trẻ môi trường để phát triển kỹ năng, tâm hồn cũng như cảm xúc của bản thân và tạo ra nhiều đam mê tích cực ở trẻ. Chính từ điều đó, bố mẹ đang giúp ích trẻ rất nhiều trong việc phát hiện và bồi dưỡng tiềm năng bản thân!

<Xem thêm: Lớp học hòa tấu của Intro Art>

  1. Mở rộng sự hiểu biết cũng như cảm nhận về thế giới xung quanh:

Việc cho trẻ biểu diễn tập thể, tham gia các nhóm hòa tấu, dàn nhạc giao hưởng, sẽ giúp trẻ có một thế giới quan rộng lớn và tích cực hơn rất nhiều. Trẻ được tiếp xúc với nhiều dạng người khác nhau, được sống trong niềm vui và thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình. Không những vậy, việc học không chỉ gò bó một chiều tiếp thu kiến thức từ thầy cô, chính môi trường sinh hoạt âm nhạc cộng đồng, bạn bè là nơi trẻ được học, phát triển tiềm năng âm nhạc cũng như nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật của mình một cách tự nhiên nhất. 

Có thể thấy các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giống như một phần không thể thiếu và bổ sung hoàn hảo cho việc học nghệ thuật của con. Nhưng điều quan trọng là trẻ cần một nền tảng âm nhạc vững vàng và phong phú để phát triển các kỹ năng biểu diễn cá nhân cho đến biểu diễn theo nhóm. Intro Art luôn sẵn sàng bồi đắp và xây dựng nền tảng phát triển toàn diện cho con, để khơi dậy hết những tiềm năng phát triển sẵn có của trẻ.

Intro Art tổng hợp.

Về chúng tôi:

Theo đuổi niềm tin về một cuộc sống sung túc cả về vật chất lẫn tinh thần cho mỗi người dân Việt Nam trong tương lai, Intro Art mong muốn xây dựng một cộng đồng đam mê thưởng thức nghệ thuật, thông qua việc một hệ sinh thái bền vững với 2 lĩnh vực trọng tâm là Giáo dục và Biểu diễn nghệ thuật.

Liên hệ:

Địa chỉ:

Số 14, Galaxy 8, Khu đô thị Ngân hàng Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 08 39 39 29 09 – 08 88 41 16 39

Giờ làm việc: 8:30 – 18:00.

Nhận bảng tin hàng tuần:

    bt_bb_section_top_section_coverage_image
    bt_bb_section_bottom_section_coverage_image