Tin tức giáo dụcNhững kiến thức âm nhạc cơ bản bố mẹ có thể dạy con ở nhà

20/05/2020by admin

Dạy con học nhạc tại nhà là một cách thật hay để bố mẹ hình thành cho con những hứng thú với âm nhạc ngay từ những năm đầu đời. Nhưng không phải vị phụ huynh nào cũng nắm được những kiến thức âm nhạc phù hợp dành cho trẻ nhỏ. Intro Art xin mách nhỏ bố mẹ một vài bí quyết để dạy con học nhạc tại nhà một cách hiệu quả.

1. Phát triển một đôi tai biết lắng nghe: 

Trong khi hầu hết các phương pháp giáo dục âm nhạc truyền thống đều coi trọng tầm quan trọng của đào tạo âm thanh, có nhiều người cho rằng loại hoạt động này được bắt đầu quá muộn và được xem như là một kỹ năng bổ trợ cho các khía cạnh kỹ thuật khác của biểu diễn. Thay vào đó, họ cảm thấy rằng phát triển thính giác bên trong là một phần nội tại của tất cả việc tạo ra âm nhạc, có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất trong tất cả.

Theo vậy, chúng tôi tin rằng sự phát triển của một đôi tai âm nhạc sắc sảo là điều nên được bắt đầu sớm nhất, trong khi trẻ em còn nhỏ. Cũng như việc tiếp thu ngôn ngữ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ luôn học hỏi một cách tự nhiên, lắng nghe, tiếp thu và hiểu ý nghĩa của âm thanh xung quanh chúng. Và phát triển ý nghĩa này không nên được dạy một cách cứng nhắc. Không quá cầu kì, hãy cho trẻ cơ hội nghe nhạc chất lượng cao, hát cùng với con và chơi các trò chơi đơn giản, như vậy bố mẹ đã có thể nâng cao năng lực tự nhiên của con để phát triển một tai biết lắng nghe rồi đấy.

Dạy con học nhạc tại nhà

2. Tầm quan trọng của việc hát:

Ngay từ khi còn bé, con đã thường được tiếp xúc với việc ca hát phong phú, thường thông qua mẹ với những bài hát ru à ơi nhiều vần điệu. Khi ấy, vô tình, người mẹ đang cung cấp cho đứa con mới sinh của mình chính xác thể loại âm nhạc mà con cần để phát triển cả kỹ năng âm nhạc và ngôn ngữ. Những vần thơ và bài hát ru trẻ em có nhiều điểm tương đồng với bài phát biểu hướng đến trẻ sơ sinh, đặc biệt là có giai điệu đơn giản, nhịp điệu lặp đi lặp lại và âm nguyên âm dài.

Rất nhiều nghiên cứu giáo dục đã chỉ ra rằng chất lượng tương tác giữa trẻ em và người chăm sóc chính của chúng có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định thành công trong học tập và cuộc sống nói chung. Rõ ràng là hành động như một hình mẫu tích cực và cho trẻ em tiếp cận với một môi trường an toàn và kích thích sẽ phát triển lòng tự trọng và một thái độ tích cực ở trẻ. Chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của việc dạy con học nhạc tại nhà, hướng dẫn trẻ các kỹ năng đếm đơn giản, nhấn mạnh vào những cung cách cư xử tốt và khích lệ tính thiện. Tuy nhiên, sau những năm tháng tuổi thơ, đại đa số cha mẹ ngừng hát cho con cái của họ vì đơn giản chúng ta nghĩ rằng điều ấy không còn quá quan trọng. Liệu chúng ta có nên tiếp tục hát cho con nghe và khuyến khích con hát cùng?

Thông qua ca hát, tất cả các yếu tố cơ bản của âm nhạc đều được bộc lộ và có thể được tiếp thu. Trên thực tế, vì thiếu nhạc cụ, ca hát là cách nhanh nhất và trực tiếp nhất để con học và tiếp thu âm nhạc. Ca hát và phát triển một tai tốt là hai phần của một tổng thể. Không thể hát mà không có hình ảnh đầu tiên trong tai và nếu không có cảm giác âm thanh tốt, sẽ không thể hát đồng điệu hoặc đúng lúc. Liên quan đến việc đọc và nhận thức ngôn ngữ, ca hát ngày càng được chấp nhận rộng rãi như một điều kiện tiên quyết để học tập. Với vần điệu, nhịp điệu, sự ám chỉ và chú ý đến âm thanh, các bài hát là một kỷ niệm của ngôn ngữ. Chúng vui vẻ, dễ học và giúp phát triển các kỹ năng xã hội. 

Tuy nhiên, trong khi hầu hết chúng ta đều vui vẻ hát cho các em bé của mình trong sự riêng tư của chính ngôi nhà của chúng ta, chúng ta trở nên kém tự tin hơn khi chúng lớn lên. Trẻ em tiếp thu sự tiêu cực này và học cách liên kết ca hát với những điều mà chúng không muốn làm. Cách duy nhất để đảm bảo rằng điều này không xảy ra là hát với các con của mình. Cũng giống như việc con cần lắng nghe người lớn nói chuyện, con cũng cần nghe người lớn hát trong cuộc sống hàng ngày. Con sẽ thực sự không quan tâm đến việc bạn có thể hát hay như thế nào. Ba mẹ không cần phải là một ca sĩ với nhữn màn trình diễn hoàn hảo. Đối với họ, giọng hát của ba mẹ vốn dĩ đã thật hoàn hảo rồi! 

<Xem thêm: Khóa học Thanh nhạc tại nhà cho bé mới nhất của Intro Art>

3. Phát triển cảm giác về nhịp điệu:

Thế giới của chúng ta tràn đầy những nhịp điệu. Là con người, chúng ta dành chín tháng trước khi sinh để lắng nghe nhịp đập nhịp nhàng của trái tim mẹ. Phần còn lại của cuộc đời chúng ta được sống trong nhịp thở nhịp nhàng của chính chúng ta.

Lời nói và chuyển động của chúng ta chính là những nhịp điệu tự nhiên. Dù cho chúng ta đang đi bộ, chạy, bơi hay nhảy, nhịp điệu đã thấm vào cuộc sống của chúng ta đến mức mà chúng ta hiếm khi nghĩ về nó. Thực tế thì chúng ta sẽ không thể đi bộ mà không có cảm giác về nhịp điệu. Do vậy, không có gì lạ khi nhịp điệu đó thường được xem là khối nguyên liệu xây dựng quan trọng nhất của âm nhạc và việc phát triển một cảm giác chính xác về nhịp điệu là trung tâm của tất cả việc tạo ra âm nhạc. Trẻ em thích di chuyển cơ thể và đây là một trong những kỹ năng âm nhạc sớm nhất mà chúng phát triển, lắc lư theo âm nhạc, vỗ tay và nhảy múa. Do đó, khi dạy con học nhạc tại nhà, bố mẹ có thể lồng ghép các hoạt động và trò chơi đơn giản liên quan đến khiêu vũ và chuyển động như đánh trống, vỗ tay để bắt đầu cho kỹ năng cực kỳ quan trọng này. 

Giúp trẻ làm quen với nhịp điệu <Xem thêm: Khóa học Trống tại nhà cho bé mới nhất của Intro Art>

4. Tầm quan trọng của việc lắng nghe:

Như với việc tiếp thu ngôn ngữ hoặc học bất kỳ kỹ năng nào, nghe và bắt chước có tầm quan trọng trung tâm khi học âm nhạc. Thông qua việc lắng nghe, chúng ta tìm hiểu về cao độ, nhịp đập, nhịp điệu, hòa âm, cấu trúc, âm điệu và biểu cảm. Lắng nghe tích cực giúp tập trung, xây dựng sự tự tin và khuyến khích học tập. Một số người cảm thấy rằng ngay cả trước khi sinh, trẻ sơ sinh có thể hưởng lợi từ việc nghe nhạc êm dịu, có cấu trúc tốt, chủ yếu là tới từ âm nhạc cổ điển. Cho dù điều này có đúng hay không, nó dường như giúp cho các con được thư giãn và sẽ chẳng có gì là không tốt khi ba mẹ giới thiệu cho con hình thức âm nhạc chất lượng cao theo cách này.

Lắng nghe không nên là một trải nghiêm thụ động. Nhạc nền, ngoài tác động trong việc thiết lập tâm trạng còn có thể giúp con trẻ nhận thức rõ hơn về các âm thanh xung quanh chúng đồng thời mang tới những tác động tích cực khác so với các trải nghiệm âm nhạc chủ động. 

Hãy nói chuyện với con về những gì chúng đang lắng nghe. Khuyến khích con xác định những thay đổi trong âm nhạc hay những khi âm thanh lên bổng xuồng trầm hoặc nhịp điệu thay đổi nhanh chậm. Đồng thời, ba mẹ có thể cho con xem hình ảnh của các loại nhạc cụ cùng âm thanh của chúng, tốt nhất là thông qua các buổi biểu diễn trực tiếp. Trẻ tiếp thu rất nhanh qua những tương tác trực tiếp, vì vậy hãy để con nhảy quanh phòng, di chuyển hoặc vỗ tay theo nhạc. Và trên tất cả, hãy để con được vui trong thế giới âm nhạc xung quanh mình. 

Intro Art biên soạn.

Về chúng tôi:

Theo đuổi niềm tin về một cuộc sống sung túc cả về vật chất lẫn tinh thần cho mỗi người dân Việt Nam trong tương lai, Intro Art mong muốn xây dựng một cộng đồng đam mê thưởng thức nghệ thuật, thông qua việc một hệ sinh thái bền vững với 2 lĩnh vực trọng tâm là Giáo dục và Biểu diễn nghệ thuật.

Liên hệ:

Địa chỉ:

Số 14, Galaxy 8, Khu đô thị Ngân hàng Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 08 39 39 29 09 – 08 88 41 16 39

Giờ làm việc: 8:30 – 18:00.

Nhận bảng tin hàng tuần:

    bt_bb_section_top_section_coverage_image
    bt_bb_section_bottom_section_coverage_image