Tin tức nghệ thuậtNhững buổi hòa nhạc ở khắp thế giới đang diễn ra thế nào trong đại dịch Covid-19?

29/07/2020by admin

Các nhà hát đã dần mở cửa trở lại tại châu Âu và trên khắp thế giới, với những biện pháp đặc biệt nhằm tuân thủ theo các chính sách giãn cách xã hội của nước sở tại. Các buổi biểu diễn trực tuyến, hạn chế số lượng khán giả,... hay còn những cách ứng phó nào khác? Hãy cùng Intro Art dạo một vòng đến thăm những nhà hát ở khắp nơi trên thế giới, để xem những chương trình hòa nhạc đang diễn ra thế nào trong đại dịch Covid-19 này.

Khán giả Đức thích thú xem hòa nhạc trong… bể bơi.

Nghệ sĩ cello người Đức, Jürgen Gerlinger đã biến một bể bơi trống không ở Stuttgart thành một sân khấu ngoài trời hoàn hảo, để chia sẻ âm nhạc trong thời buổi giãn cách xã hội. 

Chính nhờ kết cấu của hồ bơi, với độ dốc ổn định đã đem đến những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời cho các khán giả. Mọi người đều tỏ ra thích thú và vui vẻ với buổi trình diễn đặc biệt trong hồ bơi này, bởi họ có cảm giác như được ngập tràn trong bể nước, trong khi thưởng thức những bản nhạc cổ điển tuyệt vời. 

Những vách ngăn đặc biệt trên sân khấu hòa nhạc.

Một hình ảnh đang được lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội, cho thấy các nghệ sĩ thuộc bộ Gỗ và bộ Đồng của dàn nhạc Hong Kong Sinfonietta đã được ngăn cách bằng các tấm vách ngăn bằng plexiglas, có lẽ nhằm ngăn sự lây lan dịch bệnh qua các “giọt bắn” trong không khí. Chưa rõ sự hiệu quả của biện pháp này ra sao, nhưng hình ảnh thú vị này chắc chắn sẽ là một biểu tượng không thể nào quên của các nhà hát trong thời kì “Covid-19”.

Khẩu trang – phụ kiện mới trên sâu khấu của các nghệ sĩ nhạc giao hưởng.

Trong buổi hòa nhạc độc quyền của Classic FM, các thành viên của London Mozart Players đã gây chú ý khi đeo những chiếc khẩu trang màu đỏ nổi bật trong suốt buổi biểu diễn. Đây là hành động nhằm đảm bảo an toàn của các nghệ sĩ, đồng thời cũng phản ánh những quy định mới ban hành của chính phủ Anh đối với các sự kiện âm nhạc tổ chức trong nhà.

Dàn nhạc huyền thoại The Vienna Philharmonic chỉ biểu diễn cho 100 khán giả

Vào ngày 6 tháng 6 vừa qua, dàn nhạc huyền thoại The Vienna Philharmonic tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, tại nhà hát Musikverein dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Daniel Barenboim. Chỉ có duy nhất 100 vị khán giả được phép tham gia buổi biểu diễn này và được ngồi ngăn cách bằng các ghế trống nhằm đảm bảo giữ khoảng cách an toàn. Được biết khán phòng lớn nhất của nhà hát Musikverein có sức chứa lên đến 2000 khán giả, vì vậy buổi hòa nhạc chỉ có 100 khán giả này đã tạo nên một sự chú ý đặc biệt.

Khán phòng hòa nhạc không khán giả ở Hà Lan

Nhạc sĩ Farid Sheek và Maya Fridman đã biểu diễn trong khán phòng hòa nhạc không khán giả của nhà hát De Doelen, Rotterdam. Giờ đây khi tình trạng cách ly xã hội trên thế giới đã được nới lỏng, các nghệ sĩ đã có thể quay trở lại các khán phòng biểu diễn, tuy nhiên thật buồn khi buộc họ phải chấp nhận sự thiếu vắng của các khán giả.

Những chiếc ghế ngăn cách trong một nhà hát ở Hà Lan

Nhà hát Markant Uden ở Hà Lan, đã thử nghiệm một biện pháp để duy trì hoạt động ngay cả trong điều kiện giãn cách xã hội. Họ đã sử dụng các tấm kính ngăn giọt bắn và các vách ngăn để tạo khoảng cách giữa các ghế, giúp cách ly các nhóm khán giả ngồi cạnh nhau. Đại diện nhà hát này cho biết rằng, biện pháp mới này sẽ cho phép họ hoạt động ở mức 70% trong suốt thời gian giãn cách xã hội.

“Chúng tôi đã trở lại”: Sự trở lại mạnh mẽ của các nghệ sĩ Việt Nam

Tại Việt Nam, nhờ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tuyệt vời mà cuộc sống của người dân đã nhanh chóng trở lại bình thường, đặc biệt là các hoạt động văn hóa nghệ thuật cũng đã trở lại với nhịp điệu vốn có. Đánh dấu sự trở lại ngoạn mục này chính là chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “Chúng tôi đã trở lại” (We return). 

Chương trình biểu diễn với quy mô hoành tráng, quy tụ sự tham gia của 150 nghệ sĩ thuộc 3 đơn vị đầu ngành về đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc hàn lâm tại Việt Nam. Đặc biệt là bốn nghệ sĩ độc tấu tham gia chương trình hòa nhạc là Nguyễn Huy Phương và Nguyễn Trinh Hương (đàn piano), Hoàng Mạnh Lâm (kèn oboe) và Nguyễn Thiện Minh (đàn violin).

Các tác phẩm kinh điển của Rossini, Bach, Poulenc, Respighi… được trình diễn trong buổi hòa nhạc đã đem lại cho các khán thính giả nhiều cung bậc cảm xúc, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục đương đầu với những thử thách tiếp theo, khi mà đại dịch Covid-19 vẫn đang đe dọa cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam và toàn thế giới.

Intro Art tổng hợp.

Về chúng tôi:

Theo đuổi niềm tin về một cuộc sống sung túc cả về vật chất lẫn tinh thần cho mỗi người dân Việt Nam trong tương lai, Intro Art mong muốn xây dựng một cộng đồng đam mê thưởng thức nghệ thuật, thông qua việc một hệ sinh thái bền vững với 2 lĩnh vực trọng tâm là Giáo dục và Biểu diễn nghệ thuật.

Liên hệ:

Địa chỉ:

Số 14, Galaxy 8, Khu đô thị Ngân hàng Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 08 39 39 29 09 – 08 88 41 16 39

Giờ làm việc: 8:30 – 18:00.

Nhận bảng tin hàng tuần:

    bt_bb_section_top_section_coverage_image
    bt_bb_section_bottom_section_coverage_image