Tin tức giáo dục10 điều bố mẹ cần làm để chuẩn bị năm học mới cho con

14/08/2020by admin

Kì nghỉ hè ngắn ngủi của năm nay đang gần kề đến những ngày cuối cùng. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ và lo lắng từ các bạn nhỏ, bởi cảm giác thiệt thòi do kì nghỉ hè trôi qua quá nhanh. Để chuẩn bị thật tốt cho ngày khai giảng năm học mới, cha mẹ cần chú ý tập cho trẻ một số thói quen giúp con sớm bắt kịp với việc học sau những tháng nghỉ hè.

Các bạn học sinh Trường Quốc tế Việt Nam – ISV trong buổi học đầu tiên của năm học mới 2020 – 2021.

1.Giải thích cho trẻ về lợi ích của nhà trường và học tập: 

Cha mẹ nên quan tâm, trò chuyện với trẻ về nhà trường và về lợi ích của sự học hành. Tất nhiên, tùy theo lứa tuổi của trẻ mà cha mẹ cần lựa chọn những nội dung phù hợp. Hãy cho trẻ biết một người được học hành đầy đủ sẽ có thể làm những gì và sẽ thật thiệt thòi nếu không được đến trường. Dần dần trẻ sẽ nhận ra rằng được đến trường vừa là nghĩa vụ vừa là niềm hạnh phúc của trẻ.

2. Giúp trẻ sinh hoạt theo thời khóa biểu như lúc đi học:

Sắp vào đầu năm học mới, cha mẹ nên cho trẻ tập làm quen với thời khóa biểu làm việc và ngủ như lúc đi học. Bởi lẽ, trong kỳ nghỉ hè trẻ có thói quen sử dụng thời gian một cách tự do: ngủ dậy muộn, tối thức khuya (xem tivi, giải trí…). Vì thế cần cho trẻ đi ngủ lúc 21 giờ. Trẻ có thể đọc sách nửa giờ trước khi tắt đèn để ngủ. Thói quen đọc sách trước khi ngủ là một thói quen bổ ích và lành mạnh, tuy nhiên không nên cho trẻ đọc sách khi đã nằm trên giường ngủ, vì điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

3. Động viên giúp trẻ an tâm:

Khi bàn về ngày nhập trường, nếu trẻ lo lắng và đôi khi lại khóc… Hãy giải thích cho trẻ hiểu tại sao lại cần phải đến trường và bé sẽ được lợi gì khi đi học. Bạn phải là người xây dựng cho bé những viễn cảnh mà bé cảm thấy thích thú và hào hứng khi chuẩn bị nhập học.

Đặc biệt là năm học này, kì nghỉ hè của trẻ bị rút ngắn đi đáng kể, do những ảnh hưởng của dịch bệnh, nên trẻ sẽ cảm thấy bị thiệt thòi, không được thực hiện những chuyến đi chơi xa, những cuộc vui mà mọi năm đều được trải qua. Bố mẹ hãy là người động viên và giải thích để trẻ hiểu được rằng đây là tình huống phát sinh và không chỉ mình trẻ bị ảnh hưởng mà cả bố mẹ, thầy cô,.. đều cùng phải hy sinh những quyền lợi của mình vì dịch bệnh.

4. Kiểm tra sức khỏe cho trẻ trước năm học mới:

Kiểm tra sức khỏe cho trẻ trước năm học mới là việc làm vô cùng cần thiết, giúp phát hiện những căn bệnh có thể ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của trẻ và kịp thời chữa trị. Kiểm tra thị lực, thính giác, răng miệng, xem các tiêm chủng cần thiết đã hoàn tất chưa. Khi thị giác và thính giác yếu kém, trẻ không thể theo dõi đúng mức các bài giảng ở lớn. Có trẻ vì vậy mà học kém, chứ không phải vì trẻ kém thông minh.

Nhất là khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang rình rập, ẩn chứa nhiều nguy cơ thì bố mẹ lại càng phải chú ý đến sức khỏe của các bạn nhỏ. Đồng thời nhắc nhớ các bạn về những điều cần biết để phòng tránh dịch bệnh.

5. Rèn trẻ tự quản lý các công việc phải làm:

Thường khi còn nhỏ, vì chưa đủ trình độ tự quản lý, tự chủ động trong các công việc thiết thân, nên trẻ lo sợ. Cho nên, mẹ quan tâm dạy trẻ tự quản lý các công việc cần thiết để trẻ có tác phong tự lập. Trẻ phải biết tự đi vệ sinh, phải biết tự mặc quần áo một mình. Nên ghi tên trẻ trên quần áo của trẻ, để trẻ có thể nhận được là chính quần áo của mình (dù trẻ chưa biết đọc nhưng phần đông trẻ vẫn nhận ra). Bởi lẽ, quần áo may công nghiệp thường giống nhau, dễ lẫn lộn.

6. Với trẻ mới đến trường lần đầu hoặc mới chuyển trường:

Cha mẹ nên đưa trẻ đi xem trường mới, trước ngày nhập học. Như thế, tránh cho trẻ cảm giác lạc lõng khi đột nhiên một mình ở một nơi xa lạ, không có mẹ bên cạnh. Sự quan tâm chú ý này rất cần thiết, để trẻ không lo sợ quá đáng và mất tự tin.

7. Cung cấp cho trẻ sách Nhi đồng nói về ngày nhập trường:

Thường các trẻ rất thích những sách này. Trẻ cảm thấy mình giống như nhân vật trong truyện. Trẻ an tâm vì các cô, cậu bé trong truyện cũng giống như trẻ ngày nhập trường: Cũng lo lắng, đôi khi cũng muốn khóc như mình! Nhưng rút cục, ai ai cũng đi học và học tốt cả!

8. Ngoài dụng cụ học, nên cung cấp cho trẻ một cái túi nhỏ để trẻ đựng những gì trẻ thích giữ bên cạnh mình:

Có thể là bình nước uống, khăn, bánh kẹo, chú gấu bông nho nhỏ, hay một món đồ chơi yêu quý. Điều này rất quan trọng, giúp trẻ cảm thấy an tâm, vì đã mang theo bên mình một “miếng ghép” từ môi trường quen thuộc và thân thương của trẻ.

9. Ngày nhập học:

Nên gọi trẻ dậy sớm hơn ngày bình thường, để tránh phải hấp tấp. Ăn sáng một cách bình tĩnh và thoải mái. Nếu vì quá lo lắng, trẻ không ăn sáng được nên thay thế bằng cách cho trẻ mang theo quà ăn sáng (xôi, bánh mì…) để trẻ cất giữ trong túi sách và ăn lúc giờ chơi. Nhất định không nên để trẻ phải đói bụng. Vì đói bụng, trẻ không thể nghe và hiểu được những căn dặn và bài giảng của thầy cô một cách đúng đắn được.

10. Đưa trẻ đến trường:

Đừng để con đến trường một mình vào ngày khai giảng, nếu không thể đích thân đưa trẻ đi cha mẹ có thể nhờ một người quen nào đó đưa bé đến trường. Nếu có thể, cha mẹ hãy vào đến cửa lớp học của trẻ. Nếu không thể được, hãy khoan thai bình tĩnh dặn dò con. Khi tan học hãy đến đón con sớm. Trên đường về nhà, có thể bảo con kể lại ngày học đầu năm cho cha mẹ nghe. Hãy lắng nghe con nói. Cha mẹ và con vui vẻ trò chuyện với nhau, đồng thời chia sẻ những lo lắng, suy nghĩ của trẻ và trấn an trẻ.

Ngày tựu trường nào bao giờ cũng là một mốc thời gian quan trọng đối với mỗi đứa trẻ và đối với mỗi cha mẹ vì thế cần quan tâm đặc biệt đến con hơn trong ngày này.

Intro Art sưu tầm.

Về chúng tôi:

Theo đuổi niềm tin về một cuộc sống sung túc cả về vật chất lẫn tinh thần cho mỗi người dân Việt Nam trong tương lai, Intro Art mong muốn xây dựng một cộng đồng đam mê thưởng thức nghệ thuật, thông qua việc một hệ sinh thái bền vững với 2 lĩnh vực trọng tâm là Giáo dục và Biểu diễn nghệ thuật.

Liên hệ:

Địa chỉ:

Số 14, Galaxy 8, Khu đô thị Ngân hàng Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 08 39 39 29 09 – 08 88 41 16 39

Giờ làm việc: 8:30 – 18:00.

Nhận bảng tin hàng tuần:

    bt_bb_section_top_section_coverage_image
    bt_bb_section_bottom_section_coverage_image